Trung Quốc thừa nhận ‘khinh khí cầu do thám’ ở Mỹ thuộc về nước này, nhưng nói rằng nó vô tình rơi xuống đó

 

75f30e9bb78c4d2ba936a770d24b63e7

Một quả khinh khí cầu bay trên bầu trời Billings, Montana, vào ngày 1 tháng 2 năm 2022.

  • Hoa Kỳ đang theo dõi cái mà họ gọi là khinh khí cầu do thám Trung Quốc, đang bay lượn trên Montana.
  • Hôm thứ Sáu, Trung Quốc xác nhận khinh khí cầu thuộc về nước này nhưng cho biết nó không được sử dụng để do thám.
  • Bộ ngoại giao của nó cho biết nó được sử dụng cho mục đích “chủ yếu là khí tượng”, BBC đưa tin.
  • Để biết thêm câu chuyện, truy cập www.BusinessInsider.co.za.

Trung Quốc hôm thứ Sáu thừa nhận rằng quả bóng bay lớn, màu trắng được phát hiện ở Montana là của riêng họ, nhưng phủ nhận rằng nó được sử dụng cho mục đích gián điệp.

trong một tuyên bố được công bố trên WeiboBộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết khinh khí cầu là một thiết bị dân sự đã đi chệch khỏi lộ trình dự kiến.

Nó cho biết khinh khí cầu được sử dụng cho mục đích “chủ yếu là khí tượng”, và nói thêm rằng nó “rất tiếc vì đã vô tình” khinh khí cầu vào không phận Hoa Kỳ, BBC đưa tin.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên vào thứ năm có “độ tin cậy rất cao” quả bóng bay là của Trung Quốc và nó đang bay qua các địa điểm nhạy cảm để thu thập thông tin.

 

“Rõ ràng, mục đích của khinh khí cầu trước tiên là giám sát, và do đó đường bay hiện tại của nó sẽ bay qua một số địa điểm nhạy cảm”, quan chức này nói.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã đánh giá “nó không tạo ra giá trị gia tăng đáng kể hơn và cao hơn những gì [People’s Republic of China] có khả năng thu thập thông qua những thứ như vệ tinh trên quỹ đạo Trái đất tầm thấp. Nhưng để thận trọng, chúng tôi đã thực hiện các bước giảm thiểu bổ sung”, quan chức này nói thêm.

Một số quan chức lo ngại rằng nó đang nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực tên lửa hạt nhân, nằm ở Montana.