Tại sao nghĩ về công việc của bạn như một gia đình có thể rất độc hại và thay vào đó bạn có thể làm gì

 

a4da8cf8c3df4927a69e188c760b94a4

Việc sa thải trong lĩnh vực công nghệ đã chỉ ra rằng việc xem công việc như gia đình của bạn có thể gây ra những nhược điểm nghiêm trọng. (simplehappyart/Getty Images)
  • Khi tình trạng sa thải quét qua lĩnh vực công nghệ, điều đó trở nên rõ ràng hơn: Công việc không phải là gia đình của bạn.
  • Các chuyên gia cho rằng quan điểm đó có thể độc hại vì người lao động cảm thấy như họ phải hy sinh cho công việc của mình.
  • Dưới đây là một số mẹo để thay đổi suy nghĩ của bạn, bao gồm dành nhiều thời gian hơn để học những điều mới.
  • Để biết thêm câu chuyện, hãy truy cập www.BusinessInsider.co.za.

Khi tình trạng sa thải đã tràn qua ngành công nghệ trong vài tuần qua, một điều đã trở nên rõ ràng: Nơi làm việc của bạn không phải là gia đình của bạn.

BẰNG hàng chục nghìn việc làm bị cắt giảm ở những công ty như Google, Amazon, Microsoft và những công ty khác, những nhân viên công nghệ bị sa thải đã mô tả cảm giác bị che mắt và tổn thương khi vai trò của họ bị cắt giảm một cách thô bạo — đồng thời, một số nhà lãnh đạo cũng than thở mất đi những nhân viên cảm thấy như gia đình. Nhưng các chuyên gia nói với Insider rằng việc thúc đẩy ý tưởng rằng nơi làm việc nên có bầu không khí gia đình có thể độc hại — và có thể dẫn đến cảm giác bị phản bội “thót tim” mà nhiều công nhân đang mô tả sau khi sa thải.

Sylvia Bonilla Zizumbo, một huấn luyện viên sự nghiệp và lãnh đạo, người đã làm việc 17 năm tại Google trước khi thành lập công ty riêng của mình ba năm trước, cho biết: “Việc sa thải đó không chỉ mang lại cảm giác phi cá nhân mà còn có thể cảm thấy mất nhân tính. “Đó là một đòn giáng mạnh đối với những người bị sa thải, nhưng cũng đối với những người vẫn đang làm việc cho công ty, nó gửi đi thông điệp gì?”

Điều gì xảy ra khi chúng ta coi công việc như một gia đình

Có những ưu điểm rõ ràng khi đối xử với đồng nghiệp như gia đình: Điều đó có thể mở đường cho việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài và cho phép bạn cảm thấy mình là một phần của cộng đồng.

Nhưng đôi khi, khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp quảng bá câu chuyện về gia đình và hành động của họ không phù hợp, điều đó có thể bị thao túng — một phương tiện khuyến khích người lao động hy sinh vì “gia đình”, hai nhà báo Charlie Warzel và Anne Helen Petersen đã viết trong cuốn sách năm 2021 của họ, “Ra khỏi văn phòng.”

“Bạn đã có một gia đình, được chọn hay không,” họ viết. “Và khi một công ty sử dụng lời hoa mỹ đó, nó đang định hình lại một mối quan hệ giao dịch thành một mối quan hệ tình cảm.”

Họ nói thêm rằng gia đình tại nơi làm việc “hoạt động như một phương tiện để đánh lạc hướng và buộc người lao động bỏ qua sự bóc lột của chính họ”. “Đó là một phương tiện tinh tế để ngăn cản các yêu cầu tăng lương và nghỉ phép, bác bỏ những lời phàn nàn về hành vi của đồng nghiệp và làm chệch hướng hành vi sai trái của cấp quản lý. Nó làm tiêu tan những nỗ lực tốt nhất về ranh giới.”

Thay vào đó phải làm gì

Vậy chúng ta nên nhìn vào công việc như thế nào? Theo Bonilla Zizumbo, có bốn bước bạn nên thực hiện:

1. Tách danh tính của bạn khỏi công việc của bạn

Có sự khác biệt giữa việc cố gắng hết sức trong công việc, thử thách bản thân và trở thành những người chơi tuyệt vời trong nhóm với việc coi công việc là toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Cô ấy nói, để thoát ra khỏi một động lực không lành mạnh, điều quan trọng là phải bắt đầu gỡ rối khi công việc kết thúc và bạn với tư cách là một người bắt đầu.

Công việc “không phải là chúng ta là ai, mà là danh tính của chúng ta,” cô nói. “Nhận ra điều này và tách biệt hai điều này thực sự quan trọng.”

2. Tìm hiểu thế nào là sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống đối với bạn

Không có giải pháp chung cho tất cả. Đối với một số người, như người sáng lập Amazon Jeff Bezos, việc cố gắng phân bổ công việc và cuộc sống cá nhân một cách đồng đều không hiệu quả — anh ấy thích sự hòa nhập giữa công việc và cuộc sống thay vì.

Hầu hết, sự cân bằng này là về việc ưu tiên những người chúng ta quan tâm và sở thích hoặc mối quan tâm mang lại niềm vui cho chúng ta, nhưng điều đó cũng có nghĩa là không còn trì hoãn những thứ như kỳ nghỉ hoặc thậm chí là cuộc hẹn với bác sĩ, cô ấy nói.

3. Đầu tư vào bản thân

Đối với nhiều người trong chúng ta, thật khó để tưởng tượng việc chồng chất một nhiệm vụ khác lên trên mọi thứ khác mà chúng ta đang thực hiện. Bonilla Zizumbo nói, nhưng việc tiếp tục học hỏi và phát triển là rất quan trọng và thường bị bỏ qua.

Dành thời gian để học hỏi và tiếp thu các kỹ năng mới sẽ làm tăng giá trị của bạn với tư cách là một nhân viên và khả năng tiếp thị của bạn. Cô ấy khuyên bạn nên tự hỏi mình một số câu hỏi: Bạn quan tâm đến những lĩnh vực nào khác? Bạn đang tò mò về những gì? Bạn có thể tận dụng những gì? Điều gì phù hợp với giá trị của bạn?

Đối với một số người, điều này có thể có nghĩa là phát triển một công việc phụ. Bonilla Zizumbo đã dành gần hai thập kỷ làm việc trong lĩnh vực công nghệ trước khi quyết định thành lập công việc kinh doanh huấn luyện nghề nghiệp của mình và nó bắt đầu như — bạn đoán nó — một công việc phụ.

Cô ấy nói, đây không phải là thứ bạn có thể kiếm tiền ngay lập tức. Nó có thể đơn giản như giúp đỡ trong một dự án trong chính công ty của bạn hoặc làm tình nguyện viên vì mục đích mà bạn quan tâm. Cuối cùng, đó là việc nuôi dưỡng những sở thích mới và xây dựng điều gì đó cho chính bạn, điều gì đó có khả năng hỗ trợ bạn trong tương lai nếu bạn đang ở giữa các công việc.

4. Nuôi dưỡng các mối quan hệ nghề nghiệp của bạn

Kết nối mạng là một thứ khác có thể bị bỏ qua khi chúng ta làm việc cả đời, Bonilla Zizumbo nói.

“Chúng ta tự mãn và không làm đủ để nuôi dưỡng các mối quan hệ đang có cũng như xây dựng những mối quan hệ mới,” cô nói. “Và những điều này thực sự quan trọng đối với sự hỗ trợ liên tục — về mặt cá nhân, về chuyên môn — cung cấp những hiểu biết quan trọng, kết nối bạn với những người khác và là nguồn cung cấp các cơ hội mới.”

Hơn nữa, những mối quan hệ này trở nên quan trọng trong trường hợp sa thải hoặc thay đổi công việc khác. Cô ấy nói, một mạng lưới chuyên nghiệp rộng lớn có thể mang lại cảm giác cộng đồng – và cũng có thể giúp bạn tìm kiếm những vai trò mới ở nơi khác.