Làm thế nào để mở (và nếm) rượu cũ hơn


Rượu cũ hơn có thể tiết lộ các yếu tố phù du của một thập kỷ hoặc thế kỷ khác. Đây là cách tận dụng tối đa mọi thứ.
Quảng cáo

Vườn nho Beulieu
Tín dụng: Alexander Rubin

Lần đầu tiên tôi nhận ra mình yêu thích loại rượu cũ hơn đã đến với một cảm giác lo lắng. Đó là một tiết lộ tràn đầy niềm vui và kỷ niệm cá nhân sâu sắc – giống như, có lẽ, giống như nhận ra rằng bạn đang nắm giữ một tấm vé chiến thắng với tỷ lệ cược 80-1 cho một con ngựa trong trận Derby Kentucky. Trong trường hợp của tôi, tôi đang ở nhà của bố vợ tôi ở Carlsbad, Californiacầm trên tay một ly Château Cheval Blanc 1995, một chiếc Saint-Émilion cực kỳ quý hiếm màu đỏ từ nhà máy rượu vang danh tiếng nhất trong khu vực.

Đó là một điều đáng kinh ngạc rượu – Lúc đó 15 tuổi – với nhiều hương liệu và hương vị mới cho vòm miệng đang phát triển của tôi. Rượu có chiều sâu và sự hấp dẫn đến nỗi tôi không nói nên lời, không giống như tôi, và mở đầu cho một nhận xét khó hiểu từ bố vợ tôi. Tuy nhiên, nếu tôi đã tự tin hơn, nâng cao hơn về kiến ​​thức của mình về rượu vang cũ, tôi có thể đã bật mí về việc nó được phục vụ quá nồng và có lẽ đã được chắt lọc quá lâu.

Hơn một thập kỷ sau, khi đã nếm trải qua hàng nghìn loại rượu cũ, tôi đã thu thập được một số phương pháp hay nhất liên quan đến việc mở và nếm các loại rượu cũ. Không có quy tắc cứng và nhanh, và nó có thể là một chút nhảy để đảm bảo trải nghiệm tốt nhất có thể. Nhưng mà đang nói về rượu là một phần của nó.

Rượu cũ là gì?

Đây là một câu hỏi hơi khó, bởi vì ý tưởng về điều gì tạo nên một loại rượu vang “lâu đời hơn” phụ thuộc hoàn toàn vào loại nho được đề cập. Không chỉ vậy, nho được trồng ở đâu, thu hoạch, nghiền nát, lên men và già như thế nào đều có ảnh hưởng sâu sắc đến rượu khi nó nằm trong chai qua nhiều tháng, nhiều năm và nhiều thập kỷ – lý tưởng là được bảo quản không bị xáo trộn trong một nơi tối, mát mẻ.

Nói chung, rượu vang đỏ có khả năng lão hóa lớn nhất, đặc biệt là những loại rượu vang được làm từ các giống cổ điển của Pháp, Tây Ban Nha và Ý, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec và Sangiovese. Với rượu vang trắng, có nhiều loại từ khắp nơi trên thế giới có khả năng để lâu, như ChardonnayRiesling, Chenin Blanc, Sémillon, và Sauvignon Blanc – đặc biệt là những loại gỗ sồi được ủ lâu năm, làm thấm đẫm màu trắng với cấu trúc phong phú hơn. Và cấu trúc là sự cân bằng của tannin được xây dựng tốt và độ axit rất tốt, mà một loại rượu vang cần phải già đi và phát triển hương vị phức tạp và phức tạp theo thời gian.

Nhiều người da trắng được coi là cũ chỉ 3-5 năm sau khi đóng chai. Nhưng những loại khác, như Chardonnays của Thế giới mới nhất định, Alsatian hoặc German Rieslings, Champagne, rượu Sauternes ngọt ngào, và đặc biệt là người da trắng từ những kẻ khủng bố linh thiêng của Burgundy – chẳng hạn như người da trắng hiếm và đắt tiền từ Montrachet hoặc Corton-Charlemagne – vẫn có thể “trẻ” sau mười năm trong chai.

Khi người da trắng bước vào thời kỳ hoàng hôn của những năm tháng của họ, được bảo quản đúng cách, họ có thể cung cấp một loạt pháo hoa rực rỡ cho khẩu vị: một khi cam quýt, vườn cây ăn quả hoặc trái cây nhiệt đới có vị chua và ngọt. gia vị nướng chuyển sang khô, nướng và mặn.

Với màu đỏ, vào thời điểm chúng được ủ khoảng mười năm trong chai, các biểu hiện trái cây tươi trẻ bắt đầu suy yếu, và các hương vị và hương thơm thứ cấp xuất hiện. Các hương vị sống động, chín đều trở nên chín quá, thậm chí bị nướng chín, trong khi các loại gia vị oaks ngon từng có vị sô cô la, vani hoặc hương quế giờ đây cung cấp nhiều hương vị mặn hơn, chẳng hạn như hộp xì gà và thuốc lá. Các ghi chú khoáng chất của đá ướt hoặc đá vụn có thể chuyển sang màu đất đậm.

Khi tất cả các hương vị này tiếp tục phát triển, chúng cũng nghiêng về hương vị umami, với hương nấm cục béo ngậy, đậm đà hoặc sự mộc mạc như sắt, hoặc xuất hiện dưới dạng gia vị nâu và trà đen. Và ngoài rượu vang đỏ và trắng để bàn khô, toàn bộ sách đã được viết về rượu vang ngọt như Port, Sherry, Madeira và Marsala – những loại rượu cuối cùng đã trở nên “cũ” sau ba, bốn, năm hoặc sáu thập kỷ và sau đó là một số!

Cách mở (và Nếm thử) một loại rượu cũ hơn

Hầu hết các chuyên gia rượu vang sẽ tranh luận về Ah So Wine Opener hoặc The Durand – một thiết bị được cấp bằng sáng chế có quy trình hai bước để loại bỏ các nút chai cũ và dễ vỡ. Nhưng tôi đã phát hiện ra – trước sự kinh hãi uyên bác của tôi và sự hoài nghi lặp đi lặp lại – rằng một mô hình rẻ tiền như chiếc vặn nút chai Le Creuset bằng nhựa, ôm chặt lấy phần trên của chai khi bạn chỉ cần vặn và nút chai nâng lên một cách kỳ diệu, hoạt động được 9/10 lần. Dù bạn chọn thiết bị nào, hãy làm theo ba bước sau:

Đầu tiên: Đảm bảo rượu ở nhiệt độ thích hợp.

Đối với màu đỏ cũ hơn, đó sẽ là khoảng 56 độ và lạnh hơn một chút đối với người da trắng. Làm lạnh dưới 50 độ có thể làm biến đổi bất kỳ sắc thái tinh tế nào một cách hiệu quả cho đến khi rượu ấm lên. Và, lý tưởng nhất là mọi chất cặn sẽ lắng xuống nếu bạn có thể đặt chai thẳng đứng trong hầm rượu mát vài giờ trước khi mở.

Thứ hai: Nếu có viên giấy bạc, hãy cẩn thận loại bỏ nó.

Lau sạch những mảnh vụn đáng chú ý bằng khăn ẩm vì bạn không muốn nó dính vào kính của mình.

Ngày thứ ba, nhẹ nhàng gỡ nút chai và ngay lập tức rót một chút rượu vào ly và nếm thử.

Bạn thậm chí có thể thọc ngón út của mình vào cổ để quét bất kỳ mẩu nút chai hoặc cặn bẩn nào bám trên kính. Sau khi rót xong, hãy nhấp một ngụm nhỏ, xoay rượu xung quanh và để ý xem các giác quan của bạn có đang bắn vào tất cả các hình trụ hay không hoặc bạn có cảm thấy thất vọng khi chạm vào không. Lý do bạn nếm thử trước tiên là để quyết định xem rượu có cần gạn hay không – có thể không. Nếu rượu đang mở và cho (bắn vào tất cả các bình), và bạn gạn nó đi, nó có thể nhanh chóng bị suy giảm. Chỉ khi rượu thật chặt – không biểu hiện – gạn mới có thể giúp mở ra.

Nếu rượu có mùi khó chịu, có mùi cũ và mốc, không có mùi vị gì nhiều và chủ yếu là chất làm se, hoặc chỉ xếp hạng theo hương vị, đừng suy nghĩ quá nhiều – rượu đó đã không tồn tại lâu. Đáng buồn thay, nó xảy ra rất nhiều.

Vườn nho Beulieu
Tín dụng: Alexander Rubin

Gạn hoặc Không gạn? Và những gì về Thủy tinh?

Vào mùa xuân năm 2022, Gary Rieschel – một nhà chiến lược và nhà đầu tư vào công nghệ cao, đồng thời là một người yêu rượu nghiêm túc – đã mời tôi đến một buổi nếm thử các loại rượu lâu đời hơn. Việc Rieschel thắng thầu 260.000 đô la trong sự kiện Thung lũng Napa Đấu giá năm 2019 đã mở chìa khóa vào các hầm rượu tại Vườn nho Beaulieu của Thung lũng Napa, và bao gồm các buổi thử nghiệm với Cabernet của Khu bảo tồn Tư nhân Georges de Latour hàng đầu của họ từ những năm 1960. Nhà sản xuất rượu lâu năm của BV, Jeffrey Stambor đã tham gia, cùng với Trevor Durling, người hiện đang quản lý hầm rượu.

Khi trò chuyện và nếm thử với họ trong một buổi hội thảo do Anne Koziara, Phó Chủ tịch Bán hàng Sẵn sàng của Riedel sắp xếp, tôi đã học được vài điều về cách gạn các loại rượu cũ – chủ yếu là không nên làm điều đó. Không phải trừ khi có cặn lắng đáng chú ý nổi xung quanh, nhưng ngay cả sau đó, đặt rượu thẳng đứng một vài giờ trước khi phục vụ sẽ thấy phần lớn cặn lắng ra ngoài.

Ngay cả trước khi chúng tôi nói chuyện về decanting, Koziara muốn nói về cách thức mà đồ thủy tinh có thể thay đổi đáng kể trải nghiệm khi uống một loại rượu cũ. Để chứng minh, chúng tôi đã lấy mẫu một loạt các loại kính Georges de Latour từ tám chiếc kính có hình dạng khác nhau. Vintages từ năm 2016 và đầu những năm 2000, quay trở lại những năm 1990, 1980, 1970 và lâu đời nhất – một chiếc Georges de Latour Cabernet năm 1965, còn sống và đá, chứa đầy khoáng chất, thịt đông lạnh, mỡ xông khói và ghi chú hộp xì gà. Chỉ là hoang dã!

Rõ ràng là các chất thơm hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào hình dạng của ly. Tôi nhận thấy rằng nếu chiếc ly có một cái bát sâu và hẹp dần về phía trên, các loại rượu vang sẽ cất tiếng hát vang lên, trêu chọc mũi tôi với vô số hương thơm, và mê hoặc với những bài hát ru phong phú đầy quyến rũ, ra hiệu cho tôi nhâm nhi lần nữa – chiếc ly phục vụ cả hai. tàu nhấm nháp bình gạn. Nếu cái bát quá cạn, và quá rộng, tất cả mọi thứ bị mất … như thể rượu không có gì nhiều để cung cấp.

“Nếu bạn mở nhiều chai rượu cũ, bạn sẽ muốn nếm thử chúng ngay lập tức,” Koziara nói thêm khi chúng tôi vừa ngửi vừa nhấm nháp. “Bạn muốn xem rượu thật chặt hay thật hở.”

Durling đề xuất rằng, với tư cách là người thưởng thức, điều quan trọng là phải “xác định ‘biểu cảm’ hoặc ‘đóng cửa’ có nghĩa là gì đối với bạn. Đóng cửa có thể có nghĩa là rượu không dâng lên nhiều trong mũi hoặc vòm miệng. Nó có thể rất chặt vì nút chai không thấm nước. ” Và trong trường hợp đó, Durling đề nghị nên gạn để giữ cặn lắng “trong khi để rượu già tiếp xúc với nhiều oxy nhất có thể, nhưng theo cách nhẹ nhàng, để làm nó dậy mùi.”

Bạn sẽ muốn cẩn thận trong việc mở và gạn một loại rượu cũ hơn vì nó rất tinh tế, đặc biệt là rượu trên 30 năm tuổi. Giống như những trang báo mỏng manh được khai quật trong một viên thuốc thời gian, có thể vỡ vụn nếu được xử lý không cẩn thận, rượu vang cũng có thể vỡ vụn nếu đổ bừa bãi vào bình gạn, hoặc vứt trên xe hơi trên đường đến nhà hàng, hoặc thậm chí được lắc kỹ của một số thông tin sai lệch về rượu cũ cần một lượng hoàng khí để mở. Đừng tin!

Làm thế nào để nói về hương vị của rượu

Kinh nghiệm nhấm nháp một loại rượu lâu năm cũng tương tự như việc mở một viên thời gian. Hãy tưởng tượng rằng một người đóng nắp viên nang đó, sau đó chôn nó. Và 50 năm sau, bạn đang cầm nó, và bạn tháo vỏ chai – trong trường hợp là rượu, giấy bạc – và mở nó ra. Khi bạn tháo nút chai, thứ có thể đã được đặt ở đó bởi một nhà sản xuất rượu 5 thập kỷ trước đó, rượu vang lần cuối cùng bị các hạt không khí trêu chọc vào những năm 1960 hoặc 70 sẽ gặp một luồng khí từ năm 2022. Được chứa trong loại rượu đã lên men cũ đó là những mùi hương và thậm chí là kết cấu của một thế kỷ khác.

Một lần rót nhanh và một vòng xoáy tinh tế có sức mạnh để lộ ra lớp bụi phù du của một thời đại khác, những chùm hương thơm ngọt ngào và mặn nồng của cây xô thơm, chaparral, và hoa hồng từ lâu đã mọc xung quanh dây leo, đào sâu vào đất của rượu vang. . Đó là một sức mạnh tuyệt vời. Đó là sức mạnh của việc du hành thời gian thông qua các giác quan, và tôi đã cảm nhận được điều đó trong chai Cheval Blanc 1995 đó. Nó đã đưa tôi đến một nơi mà tôi chưa bao giờ đến, nhưng nó lấy đi tôi ở đó.

Đó là sức mạnh mà tôi thấm đẫm trong từng lần hít và từng ngụm rượu vang Georges de Latour đó (Cảm ơn, Gary!): Những năm 1965 có mùi xì gà và các loại thịt và thậm chí cả chà là, giống như những thứ có thể được trồng ở trang trại Napa vào những ngày đó, và trái đất vào một ngày hè nóng nực, được làm mát bởi một cơn mưa nhẹ. Trong Georges de Latour năm 1976, tôi có thể ngửi và nếm mùi bụi nổi tiếng của Rutherford. Nhà sản xuất rượu nổi tiếng đầu tiên của BV André Tchelistcheff đã đặt ra cụm từ “bụi Rutherford” trong nỗ lực giải thích thành phần khoáng chất khó nắm bắt trong Cabernet dường như chỉ đến từ nho trồng ở Rutherford, California. Nó ở đó trong rượu, một chút bụi của thời 1976. Và Georges de Latour năm 1995 đã kể một câu chuyện phong phú với mùi của một hội chợ quận bị lãng quên từ lâu, với bụi bay lên và không khí ngọt ngào với cam thảo đỏ.

Vì vậy, nếu bạn may mắn sở hữu những chiếc chai cũ hơn và đã đến lúc bạn mở chúng ra, hãy cẩn thận lau sạch bất kỳ mảnh vụn nào và lấy nút chai ra khỏi chai (hy vọng) có nhiệt độ 56-ish mát đến chạm. Sau khi bạn rót một hương vị vào một chiếc ly sâu có rãnh thu hẹp ở trên cùng, sau đó ngửi, nhấm nháp và quyết định rằng nó ngon và sẵn sàng để uống – nói về nó.

Không lãng phí thời gian để nói về loại rượu đó. Và tiếp tục nếm thử. Nếm thử thường xuyên, từng ngụm nhỏ, trong nửa giờ hoặc một giờ và nói về những gì bạn nhận thấy. Nó không phải là những từ quan trọng. Không có bài kiểm tra nào và độ chính xác sẽ không giúp bạn có điểm thưởng; đúng hơn, đó là lý do tại sao bạn uống loại rượu đó trong thời điểm đó. Có thể có một câu chuyện tuyệt vời về việc có được nó hoặc một ký ức đặc biệt.

Nếu tôi có thể quay trở lại Carlsbad một thập kỷ trước, sau khi nhấm nháp món Cheval Blanc ’95 đó, thay vì bị cuốn vào sự thiếu hiểu biết của mình, tôi ước rằng ít nhất tôi đã lẩm bẩm một lời cảm ơn đến người cha vợ quá cố của tôi vì điều gì. hóa ra lại là một khoảnh khắc đầu tiên trong cuộc đời tôi.

Làm thế nào để mua rượu cũ hơn

Trong ngành công nghiệp rượu vang, các loại rượu vang cũ thường được gọi là rượu vang “Back vintage”, và chúng rất tuyệt vời cho các lễ kỷ niệm, ngày kỷ niệm hoặc bất kỳ sự tò mò cá nhân nào. Nhưng, nếu, giống như rất nhiều người, bạn đã không thu thập rượu vang và cất giữ chúng trong nhiều thập kỷ, bạn có thể mua chúng. Các nhà đấu giá rượu như Zachys, Acker và Brentwood cung cấp nhiều cơ hội để đấu giá các loại rượu cũ hơn. Các công ty như WineBid và Benchmark Wine Group cung cấp các phiên chợ để mua các loại rượu vang quý, lâu đời hơn mà các chuyên gia đã kiểm tra để đảm bảo nguồn gốc của rượu. Bạn cũng có thể gọi cho nhà máy rượu yêu thích của mình và hỏi xem họ có giữ một thư viện rượu vang hay không.

Source link

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Cửa Hàng Nhiều Người Mua

Về Chúng Tôi

Ở Đâu Giá Rẻ là webisite chuyên so sánh giá, review sản phẩm tốt, và cung cấp phiếu giảm giá khi mua hàng, hứa hẹn mang đến sự trãi nghiệm trong mua sắm tiết kiệm và thông minh nhất đến khách hàng.

Đăng Ký Bản Tin

Tham gia đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi. Bạn sẽ có cơ hội mua hàng chính hãng với giá rẻ nhất.

odaugiare.com.vn là Website chuyên so sánh giá
Ở Đâu Giá Rẻ
Logo
Register New Account
Reset Password
Danh sách so sánh
  • Total (0)
So sánh ngay
0
Shopping cart