Bill Gates gọi ChatGPT là ‘mọi thứ đều quan trọng như PC’ hay internet

Business Insider Hoa Kỳ

 

5092ea9eceb54f849bcb8de988f73563

Đồng sáng lập Microsoft Bill Gates cho biết ông nghĩ ChatGPT cũng quan trọng như máy tính cá nhân hoặc Internet.

  • Bill Gates cho biết các chatbot AI như ChatGPT sẽ trở nên “quan trọng từng chút một” như PC hoặc internet.
  • Microsoft của Gates đã giúp khởi động kỷ nguyên máy tính cá nhân từ nhiều thập kỷ trước.
  • Microsoft đã đầu tư hàng tỷ đô la vào OpenAI, nhưng Gates không phải lúc nào cũng chắc chắn về công nghệ này.
  • Để biết thêm câu chuyện, truy cập www.BusinessInsider.co.za.

Bill Gates nói rằng sự trỗi dậy của các chatbot AI như ChatGPT sẽ có ý nghĩa quan trọng như buổi bình minh của internet hay sự phát triển của máy tính cá nhân.

“AI sẽ được tranh luận là chủ đề nóng nhất của năm 2023,” Gates nói với Forbes. “Và bạn biết gì không? Điều đó phù hợp.”

Nhà đồng sáng lập Microsoft nói thêm: “Điều này cũng quan trọng không kém PC, Internet.

cổng đã giúp ra mắt kỷ nguyên của máy tính cá nhân trong những năm 80. Trước khi các công ty như Microsoft và Apple gia nhập thị trường, máy tính đã sở hữu phần lớn bởi các tập đoàn lớn, chính phủ và trường đại học và được coi là thiết bị kỹ thuật cao, không được thiết kế cho người Mỹ bình thường.

Theo Gates, AI có thể có tác động tương tự đối với xã hội.

ChatGPT, sử dụng dữ liệu được thu thập từ hàng triệu trang web để trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng và mang tính đàm thoại, đã hiển thị chatbot AI phổ biến và hữu ích như thế nào có thể là — từ viết luận đến đưa ra các giải pháp viết mã. Và hàm ý nó có thể có trên lực lượng lao động toàn cầu là rất lớn.

Nhưng nó không hoàn hảo: Trang web đã được biết là đôi khi đưa ra câu trả lời sai vì chatbot đã một số khó khăn trong việc xác định thông tin sai lệch.

 

MỘT nghiên cứu mới từ công ty phân tích UBS nhận thấy rằng trang web đã lập kỷ lục về cơ sở người dùng phát triển nhanh nhất. Công ty cho biết ChatGPT ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào tháng 1, chỉ hai tháng sau khi ra mắt. Điều đó thậm chí còn nhanh hơn các ứng dụng hàng đầu như TikTok.

Microsoft đã đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI, công ty đã tạo ra ChatGPT, vào năm 2019. Quan hệ đối tác cho phép công ty độc quyền cấp phép công nghệ. Gần đây, Microsoft đã công bố kế hoạch đầu tư thêm tiền vào công ty. Vào tháng 1, công ty công nghệ cho biết họ đang đầu tư “nhiều năm, trị giá hàng tỷ đô la” vào OpenAI. Bloomberg trước đây đã báo cáo khoản đầu tư là khoảng 10 tỷ đô la.

Gates không phải là người duy nhất gióng lên hồi chuông cảnh báo. Vào tháng Mười Hai, Google đã ban hành “mã đỏ” qua chatbot. Kể từ khi phiên bản mới nhất của ChatGPT được phát hành vào ngày 30 tháng 11, Sundar Pichai, CEO của Google và công ty mẹ của nó, Alphabet, đã tham gia một số cuộc họp xung quanh chiến lược AI của Google để đối phó với mối đe dọa mà chatbot gây ra cho công cụ tìm kiếm của công ty, Thời báo New York đưa tin.

Công ty cũng được gọi vào đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin để giúp giải quyết vấn đề, Thời báo đưa tin trong tháng Một. Vào thời điểm đó, Thông tin đã báo cáo rằng Microsoft đã lên kế hoạch sử dụng ChatGPT để cung cấp năng lượng cho công cụ tìm kiếm của riêng mình, Bing.

Gates không phải lúc nào cũng là người ủng hộ nhiệt tình cho OpenAI. Khi Microsoft lần đầu tiên xem xét hợp tác với OpenAI, anh ấy đã bày tỏ sự nghi ngờ về công nghệ của công ty, Thông tin được đưa tin. Các nguồn quen thuộc với vấn đề này nói với ấn phẩm rằng tỷ phú đã “rất tích cực” phân tích công nghệ của OpenAI trước khi hợp tác và nghi ngờ về khả năng của AI trong việc hiểu và bối cảnh hóa lời nói của con người.

Có vẻ như OpenAI có thể có tiếng cười cuối cùng.